Kinh nghiệm khởi nghiệp từ câu chuyện của Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng – DNES

Được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 2016, Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) đã trải qua gần 6 năm hình thành và phát triển. Từ một vườn ươm mang tính địa phương với quy mô hoạt động giới hạn, đến nay DNES đã tự khẳng định được bản thân và từng bước mở rộng phạm vi hoạt động. Với mục đích đem lại cho những nhà khởi nghiệp cái nhìn toàn cảnh nhất về hoạt động của một vườn ươm doanh nghiệp, từ đó có thể rút ra những kinh nghiệm khởi nghiệp cho riêng mình. 

DNES ra đời với sứ mệnh xây dựng và phát triển năng lực doanh nghiệp thông qua khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. “DNES là Vườn ươm Doanh nghiệp hợp tác công tư hoạt động theo định hướng phát triển bền vững; mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp ĐMST; định vị được thương hiệu DNES – là trung tâm ĐMST trên thị trường Khởi nghiệp quốc gia và quốc tế”. 

Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng luôn hướng đến hai giá trị cốt lõi là ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp và xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng. 

Dù có nhiều hoạt động đa dạng, từ đào tạo, huấn luyện đến truyền thông, sự kiện, DNES vẫn luôn đặt ươm tạo (incubation) ở vị trí cốt lõi nhất. Ngay từ những ngày đầu, những người sáng lập đã định hình DNES trở thành một đơn vị kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hoạt động trụ cột của Vườn ươm là ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp, cùng với đó là các hoạt động bổ trợ khác như: đào tạo, huấn luyện, không gian làm việc chung, truyền thông, sự kiện,… Chính mối quan hệ tương hỗ giữa hai nhóm hoạt động trên đã giúp DNES xây dựng được một cộng đồng khởi nghiệp mạnh. Từ đó tạo ra được một “màng lọc” nhiều tầng để lựa chọn được những startup tốt nhất vào chương trình ươm tạo. 

Giá trị cốt lõi thứ hai mà DNES hướng đến là xây dựng một đội ngũ nhân lực chất lượng, đảm bảo tính kế thừa của các thế hệ kế cận. DNES nhận thức rõ rằng con người là nguồn tài nguyên quan trọng nhất. Do đó, DNES luôn quan tâm tới việc thực hiện các chương trình đào tạo, huấn luyện nội bộ cũng như tập huấn ở cả trong và ngoài nước cho đội ngũ nhân sự. Trong mọi hoạt động tập huấn, đào tạo, ngoài nhân sự kì cựu thì còn có sự tham gia của các nhân sự mới để đảm bảo tính kế thừa trong kiến thức, kỹ năng cũng như mối quan hệ với đối tác. 

Bản thân DNES cũng là một doanh nghiệp khởi nghiệp. Nhờ có sự hỗ trợ của chính quyền thành phố; sự tin tưởng và giao phó những cơ hội triển khai các dự án tiên phong về Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo; cùng với tâm huyết và sự nỗ lực của cả Ban lãnh đạo và nhân viên Công ty, DNES bước đầu đã xây dựng được thương hiệu là “Trung tâm đổi mới sáng tạo bên bờ biển”. Đó chính là giá trị của thương hiệu DNES. 

Những kinh nghiệm khởi nghiệp trên được đúc kết sau một hành trình phát triển kéo dài hơn nửa thập kỷ. Với một doanh nghiệp như DNES, đó là quãng thời gian đầy thử thách, là giai đoạn quyết định cho sự tồn tại về sau. Trải qua bao nhiêu khó khăn, thách thức thì cũng bấy nhiêu kinh nghiệm, bài học mà DNES thu được, và DNES rất sẵn lòng để chia sẻ những điều này, vì một sự phát triển không ngừng của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. 

THÔNG TIN CHUNG:

Chuỗi “6 video về tổ chức ươm tạo hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam” thuộc Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) do Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng – DNES hợp tác với Văn phòng Đề án 844 thực hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *