DNES chia sẻ mô hình hợp tác tại TECHFEST 2023

DNES tham gia chia sẻ về mô hình hợp tác công tư tại Diễn đàn cấp cao “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TECHFEST Quảng Nam 2023

Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng hay Công ty TNHH Đầu tư & Hỗ trợ khởi nghiệp Đà Nẵng (viết tắt là DNES) . Với hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố còn non trẻ, các thành tố trong hệ sinh thái vẫn đang trong quá trình hình thành và phát triển. Việc góp vốn vào Công ty TNHH Đầu tư và Hỗ trợ khởi nghiệp Đà Nẵng được xem lời khẳng định mạnh mẽ của chính quyền thành phố với việc hỗ trợ, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển.

Phiên thảo luận hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương và những vấn đề đặt ra trong thực tiễn

Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam (TechFest Quang Nam 2023) là hoạt động thường niên của tỉnh có quy mô quốc gia và quốc tế, nhằm thực hiện các mục tiêu Đề án khởi nghiệp của Chính phủ, phát động phong trào khởi nghiệp sáng tạo tỉnh đến 2030; góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và của Nhân dân về vai trò của khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.Trong khuôn khổ của Ngày hội Khởi nghiệp Quảng Nam năm nay có 17 tỉnh thành trên cả nước với nhiều hoạt động đáng chú ý như: “Diễn đàn cấp cao Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo dành cho lãnh đạo tỉnh, thành phố lần thứ 2 – Quảng Nam 2023”; Diễn đàn mở Mô hình hoạt động Hội Khởi nghiệp sáng tạo địa phương; Chương trình nghệ thuật chào mừng Ngày hội với Chủ đề: Khát vọng Quảng Nam; Hội thảo khoa học “Khởi nghiệp sáng tạo và liên kết doanh nghiệp – phát triển giáo dục nghề nghiệp trong tình hình mới”…

Ông Nguyễn Văn Chương – Phó chủ tịch vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng

Thông qua hoạt động này, DNES đã tham gia chia sẻ về mô hình hợp tác công tư tại Diễn đàn cấp cao “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TECHFEST Quảng Nam 2023. Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng hay Công ty TNHH Đầu tư & Hỗ trợ khởi nghiệp Đà Nẵng (viết tắt là DNES) đã chia sẽ mô hình công tư lần đầu tiên trong cả nước, chính quyền thành phố đã hợp tác với các công ty tư nhân, nhà đầu tư thiên thần xây dựng một doanh nghiệp có tâm huyết, dành nhiều thời gian, công sức để tư vấn, hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp trong suốt 05 năm qua. Sau 05 năm hoạt động,DNES đã góp phần quan trọng vào việc khởi tạo và định hình hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thành phố Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung, mô hình hợp tác công tư được các tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tín nhiệm hợp tác. Trong phiên thảo luận tại Diễn đàn cấp cao phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quảng Nam 2023 nhiều nhà quản lý, lãnh đạo và doanh nghiệp đã mang đến những góc nhìn rất thực tế.

DNES là cánh tay đắc lực cho Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng trong việc hiện thực hoá các định hướng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các kế hoạch, chương trình hoạt động khởi nghiệp của thành phố, là cầu nối đưa các chính sách của chính quyền thành phố đến cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và phản hồi, tham mưu các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp như: Quyết định số 1219/QĐ-UBND ngày 06/3/2017 của UBND thành phố về Đề án “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” và đề xuất chủ trường quy hoạch xây dựng Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố.

Đã tổ chức hơn 500 chương trình, sự kiện về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, tiêu biểu là Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp SURF thường niên, trở thành dấu ấn “Thương hiệu khởi nghiệp” đối với cộng đồng khởi nghiệp, đầu tư tại Việt Nam, góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đầu tư mạo hiểm. Hơn 60 dự án khởi nghiệp thuộc khuôn khổ chương trình ươm tạo FINC (ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ) đã trực tiếp tạo ra hơn 500 công việc cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Đã kết nối đầu tư được hơn 1,5 triệu USD từ các Quỹ đầu tư cho các startup; tiêu biểu gồm Datbike 500 ngàn đô Hustle Fund, Cashbag 500 ngàn đô từ Do Ventures, Hekate 300 ngàn đô từ nhiều nhà đầu tư thiên thần.

Không gian làm việc chung DNC đã hỗ trợ cho 500 cá nhân và 300 đơn vị doanh nghiệp sử dụng dịch vụ và kết nối trong cộng đồng với giá cả hỗ trợ, ưu đãi.

Dự án đào tạo Digital 4.0 hỗ trợ cho hơn 2000 doanh nghiệp với 50.000 lượt học viên được học tập các kỹ năng số, kỹ năng mềm và kỹ năng kinh doanh. Dự án Google Developer Group MienTrung tổ chức đào tạo cho hơn 10.000 học viên là sinh viên công nghệ thông tin, lập trình viên.

Thành lập Quỹ đầu tư thiên thần Cá chuồn – Flying Fish Investment FFI bước đầu đã hỗ trợ, đầu tư vào một số dự án khởi nghiệp được ươm tạo từ DNES.

Kết nối với các trường Đại học – Cao đẳng, Viện nghiên cứu, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp để xây dựng mạng lưới mentor, hỗ trợ chuyên gia – diễn giả, giám khảo, địa điểm cho các cuộc thi, chương trình khởi nghiệp, các lớp huấn luyện kỹ năng.

Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đánh giá cao những đóng góp của DNES cho hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố – tại buổi lễ kỷ niệm 05 năm thành lập DNES

Với những kết quả đáng ghi nhận trong thời gian qua, tầm nhìn của DNES là Vườn ươm doanh nghiệp hợp tác công tư hoạt động theo định hướng bền vững, định vị được thương hiệu DNES trên bản đồ khởi nghiệp quốc gia và quốc tế. UBND thành phố đánh giá cao những đóng góp của DNES cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố, trong đó phải kể đến sự đóng góp của các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào Công ty DNES.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Văn Chương – Phó Chủ tịch Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) khẳng định, Đà Nẵng là địa phương duy nhất có mô hình vườn ươm doanh nghiệp theo phương thức hợp tác công tư đầu tiên và duy nhất hiện tại Việt Nam. Nhiều năm qua, đã có rất nhiều các đoàn từ các tỉnh đến thăm mô hình điểm để áp dụng tại địa phương của mình.

“Kinh nghiệm của DNES ban đầu là thành lập hội đồng Mạng lưới điều phối khởi nghiệp của thành phố tập hợp của tất cả các startup, các trường đại học, các viện nghiên cứu, các sở, ban ngành. Trên cơ sở đó có một chiến lược chung để định hướng và dẫn dắt khởi nghiệp của địa phương đi đúng hướng”, ông Văn Chương chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Chương – Phó chủ tịch vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng

Theo ông Chương, cần tận dụng đặc thù là thành phố biển có những điều kiện tự nhiên hấp dẫn để du khách tìm đến, quảng bá hình ảnh của một chính quyền thân thiện, cởi mở. Thông qua đó thu hút được nhiều vốn đầu tư trong và ngoài nước và có các chương trình hỗ trợ.

Thành phố tạo được đội ngũ nhân sự chất lượng cao ,được đào tạo từ nước ngoài phục vụ khởi nghiệp, tranh thủ được nguồn ngân sách để tổ chức nhiều chương trình kích cầu. Theo ông Chương, cuối cùng mục đích hướng tới là có bao nhiêu doanh nghiệp được tạo ra? Bao nhiêu công ăn việc làm? Nộp bao nhiêu thuế?

Hiện nay, một số cơ chế, chính sách tài chính, đầu tư của Nhà nước về khởi nghiệp chưa đầy đủ và đồng bộ, việc Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng (sử dụng vốn có nguồn gốc từ ngân sách) góp vốn vào DNES vừa là vốn mồi, vừa là động lực, tạo điều kiện cho Công ty phát triển trong thời gian đầu và đi vào hoạt động ổn định, cũng là một trở lực khi Công ty chưa thể thực hiện được đầu tư khởi nghiệp theo cơ chế thị trường. Theo đó, DNES đã có kiến nghị UBND thành phố thoái phần lớn vốn góp của Quỹ, chỉ giữ lại một phần nhằm duy trì mô hình hợp tác công tư, giải pháp này sẽ giúp DNES linh hoạt, kịp thời hơn trong kinh doanh và đầu tư.

Giai đoạn 2021-2025, DNES định hướng là Vườn ươm doanh nghiệp hợp tác công tư hoạt động và phát triển theo hướng bền vững; thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Theo đó, nhiệm vụ chính là hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thông qua khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với các gói dịch vụ hỗ trợ phù hợp với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp gồm: ươm tạo; tư vấn và triển khai dự án; không gian làm việc chung; đào tạo và cung cấp dịch vụ doanh nghiệp; tổ chức sự kiện… Phấn đấu đưa thương hiệu DNES tạo được dấu ấn trên bản đồ khởi nghiệp quốc gia và quốc tế, góp phần vào chiến lược xây dựng Đà Nẵng là Thành phố Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo./.

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *